Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam (11 mẫu)

Photo of author

By THPT An Giang

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của Thạch Lam mang đến cho chúng ta cái nhìn về sự khác biệt giữa cuộc sống của những đứa trẻ sinh sống trong gia đình khá giả và những đứa trẻ nghèo khó. Câu chuyện cũng ca ngợi tình yêu thương và tấm lòng nhân ái của con người. Đây là một tác phẩm được nghiên cứu trong chương trình môn Ngữ văn lớp 6.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa

Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về nội dung chính của tác phẩm này, trang Download.vn xin giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6 với 11 mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất của truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam. Dưới đây là chi tiết các mẫu tóm tắt:

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – Mẫu 1

Mùa đông đến bất ngờ mà không báo trước. Mẹ và chị Lan đã thức dậy từ sớm, mặc áo ấm cả. Khi Sơn tỉnh giấc, cậu được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, chị em Sơn ra ngoài chơi. Những đứa trẻ nghèo sống ở xóm chợ như Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc sán lại gần, giương mắt ngắm và trầm trồ trước quần áo mới của Sơn. Bỗng nhiên, Lan nhìn thấy cô bé Hiên đứng cách đó không xa, chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay. Biết được sự tình, chị em Sơn động lòng thương. Sơn đã nói với chị Lan đem chiếc áo của em Duyên đến cho Hiên mặc. Đến khi về nhà, Lan và Sơn nghe người vú già nói mẹ đã biết chuyện. Cả hai lo lắng, sợ sệt nên đã chạy sang nhà Hiên đòi lại áo nhưng không có ai ở nhà. Đến khi Sơn và Lan về nhà đã thấy mẹ con Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn biết rõ mọi chuyện, liền cho mẹ Hiên vay năm hào về may áo cho con. Khi họ ra về, mẹ Sơn nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: “Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?”.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể lại một truyện cổ tích

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – Mẫu 2

Buổi sáng hôm nay, khi thức dậy, Sơn cảm nhận rõ cái rét của mùa đông đã đến. Chị và mẹ của Sơn đều đã dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều đã mặc áo ấm cả. Sơn được mẹ cho mặc một cái áo vệ sinh màu nâu sẫm với một cái áo dạ khâu chỉ đỏ. Sau đó, hai chị em chạy ra chợ chơi cùng với lũ trẻ con trong làng. Chúng đều là những đứa trẻ nhà nghèo không có áo ấm để mặc. Khi nhìn thấy chị em Sơn với những chiếc áo ấm thì liền đến gần xuýt xoa khen ngợi. Hiên là một cô bé nhà nghèo, không có áo ấm để mặc. Sơn nhìn thấy động lòng thường, bàn với chị về nhà lấy chiếc áo bông cũ đem cho Hiên. Nghe người vú già nói, hai chị em lo sợ mẹ biết được, định sang nhà Hiên đòi áo nhưng không tìm thấy Hiên. Khi về nhà thì liền thấy mẹ Hiên đang ngồi nói chuyện với mẹ mình. Mẹ Sơn thấy nhà Hiên nghèo khổ bèn cho mẹ Hiên mượn năm hào may áo ấm cho con.

Đó là tóm tắt của truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam qua 11 mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất. Hy vọng rằng các bạn đã hiểu thêm về tác phẩm này sau khi đọc tóm tắt. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trên trang web của THPT An Giang để tìm hiểu thêm về văn mẫu lớp 6 và các nội dung học tập khác.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Đóng vai Vua chích chòe kể lại truyện cổ tích cùng tên