Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về bệnh lề mề của con người hiện nay

Lề mề

Lề mề, một thói xấu của con người, đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tình trạng và hậu quả của bệnh lề mề, cũng như cách khắc phục để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tình trạng của bệnh lề mề

Thực trạng

• Trễ giờ trong cuộc họp, cuộc hẹn là điều thường thấy, khiến cho mọi việc kéo dài không cần thiết.
  • Học sinh đi học muộn, không đúng giờ, điều này ảnh hưởng đến việc nắm bắt kiến thức và cả lớp học.
  • Có những người đã quá quen với thói lề mề của mọi người xung quanh, tự động trừ giờ chờ đợi.
  • Cuộc họp, cuộc hẹn thường phải hoãn lại vì tưởng là không đủ người đến.

Nguyên nhân

• Chủ quan: ý thức của con người chưa cao, thiếu sự tôn trọng người khác, chỉ quý trọng thời gian của bản thân mà không biết quý trọng thời gian của người khác.
  • Khách quan: địa vị xã hội, môi trường sống, những người xung quanh có thói lề mề, trễ giờ.

Hậu quả của bệnh lề mề

• Thiếu ý thức kỉ luật, không có nề nếp, quy tắc, dẫn đến lối sống thiếu tổ chức, kỉ luật.
  • Gây khó chịu cho những người chấp hành giờ giấc vì phải đợi chờ.
  • Ảnh hưởng đến công việc, mối quan hệ với người khác.
  • Mất thời gian và gây thiệt hại kinh tế.
Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Khắc phục thói bệnh lề mề

• Tự biết tôn trọng thời gian của mình và người khác, chủ động làm mọi việc đúng giờ.
  • Các nhà trường cần có biện pháp nghiêm khắc để phạt học sinh có thói quen đi học muộn.
  • Gia đình nên rèn luyện cho con em tính nhanh nhẹn, đúng giờ.
  • Xã hội cần có những quy định rõ ràng về mức phạt đối với những người có thói lề mề, đồng thời tuyên truyền về tầm quan trọng của việc đúng giờ.

Kết luận

Bệnh lề mề đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện nay. Để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần thấu hiểu tình trạng, nhận ra hậu quả và khắc phục thói bệnh này. Hãy bắt đầu bằng việc tự biết tôn trọng giờ giấc của mình và người khác, đảm bảo sự kỉ luật và tổ chức trong công việc và cuộc sống.